เจ้าหญิงเงือกน้อย

เจ้าหญิงเงือกน้อย (ญี่ปุ่น: マーメイドメロディーぴちぴちピッチ Māmeido Merodī Pichi Pichi Picchi ) เป็นมังงะ และ อะนิเมะ ซึ่งแต่งโดย พิงค์ ฮานาโมริ และ มิจิโกะ โยโคเตะ ปัจจุบันตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ บงกช คอมมิกส์ และออกฉายทางช่องทรู สปาร์ค และมีภาคต่อซึ่งยังไม่ออกฉายในประเทศไทย

เหล่าเจ้าหญิงเงือก
██ นานามิ ลูเซีย (七海 るちあ)
เจ้าหญิงเงือกแห่งมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ เธอขึ้นมาบนโลกมนุษย์เพื่อที่จะหาไข่มุกที่เธอเคยให้ไว้กับไคโตะ และหลบหนีปีศาจทะเล ได้พบรักกับ โดโมโตะ ไคโตะเมื่อ7ปีก่อน
เกิด - 3 กรกฏาคม
ส่วนสูง - 160 ซม.
██ โฮโช ฮะนง (宝生 波音)
เจ้าหญิงเงือกแห่งมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ เธอขึ้นมาที่โลกมนุษย์เพื่อที่จะหลบหนีปีศาจท้องทะเล เดิมทีฮะหนงชอบอาจารย์มิซึกิ ทาโร่ ปัจจุบันชอบพอกับ ชิราอิ นางิสะ
เกิด - 11 พฤษภาคม
ส่วนสูง - 158 ซม.
██ โทอิน รินะ (洞院 リナ)
เจ้าหญิงเงือกแห่งมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ เธอขึ้นมาที่โลกมนุษย์เพื่อที่จะหลบหนีปีศาจท้องทะเล เดิมทีรินะแอบชอบไคโตะ แต่ยอมตัดใจแต่โดยดี ปัจจุบันชอบพอกับ ฮามาซากิ มาซาฮิโระ
เกิด - 2 กันยายน
ส่วนสูง - 163 ซม.
██ โนเอล (ノエル)
เจ้าหญิงเงือกแห่งมหาสมุทรอาร์คติกใต้ เธอเคยช่วยรินะหลบหนีจากการโจมตีของพวกปีศาจทะเล เป็นพี่สาวฝาแฝดของคาเรนและถูกไกท์จับตัวไป แต่พวกลูเซียไปช่วยเอาไว้ได้
เมื่ออยู่บนโลกมนุษย์ ชื่นชอบการไปห้องสมุดเป็นที่สุด
เกิด - 28 ตุลาคม
ส่วนสูง - 161.5 ซม.
██ คาเรน (かれん)
เจ้าหญิงเงือกแห่งมหาสมุทรแอนตาร์กติกเหนือ เธอเป็นน้องสาวฝาแฝดกับโนเอล ตอนแรกเธอไม่ยอมเข้ากลุ่มกับพวกลูเซีย คาเรนเคยเข้าใจรินะผิดว่าเป็นคนทรยศทำให้พี่สาวของเธอโนเอลถูกพวกไกท์จับไป แล้วหนีเอาตัวรอดไปคนเดียวแต่ภายหลังได้ปรับความเข้าใจ
เกิด - 28 ตุลาคม
ส่วนสูง - 161 ซม.
██ โคโค่ (ココ)
เจ้าหญิงเงือกแห่งมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ เธอเป็นเพื่อนสนิทกับซาร่าและโนเอลและถูกไกท์จับตัวไป แต่ลูเซียได้ไปช่วย
เมื่ออยู่บนโลกมนุษย์ โคโค่ มักมีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้ามบ่อยครั้ง และทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นมา
เกิด - 7 สิงหาคม
ส่วนสูง - 162 ซม.
██ ซาร่า (沙羅)
เจ้าหญิงเงือกมหาสมุทรอินเดีย เธอเข้าใจผิดกับ มิซึกิ ทาโร่ ด้วยความเศร้าโศกเสียใจและเต็มไปด้วยความแค้นของเธออาณาจักรของเธอและโคโค่ จึงเกิดความพิบัติและล่มสลาย ด้วยความเสียใจเธอจึงปลดปล่อยพวกปีศาจทะเลที่ถูกผนึกไว้ ด้วยความรักที่เธอมีให้มิซึกิ ทาโร่ จึงทำให้เธอมีความแค้นมากจนเส้นผมของเธอกลายเป็นสีดำแต่เพราะด้วยความมุ่ง มั่นของฮะหนงความแค้นของเธอก็สลายไป เส้นผมของเธอก็กลับมาเป็นสีส้มตามเดิม ในตอนหลังเธอได้รักกับไกท์ และร่วมชะตากรรมไปด้วยกัน
ส่วนสูง - 164 ซม.
██ เซร่า (星羅)
เจ้าหญิงเงือกแห่งมหาสมุทรอินเดียในอนาคต เธอเป็นผู้สืบทอดของซาร่า แต่เกิดได้ไม่นานก็ถูกมิเกลดูดกลืนเข้าไปแต่พวกลูเซียก็ช่วยไว้ได้ ได้เกิดใหม่อีกครั้งในคืนคริสต์มาสอีฟ เธอได้ร้องเพลงเพื่อช่วยหยุดเวลาไม่ให้ยูริหายไปก่อนที่ฮิปโปะจะบอกลากัน เสร็จ
เกิด - 25 ธันวาคม
ส่วนสูง - 152 ซม.
อควา เรจิน่า (アクア・レジーナ様)
เทพธิดามหาสมุทรเป็นผู้ให้บทเพลงแก่เหล่าเจ้าหญิงเงือกน้อย และเป็นผู้กักขังเผ่าแพนทารัซซ่า
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี